Trang tin cộng đồng doanh nhân khởi nghiệp

Vào ngày 12/09/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP đưa ra quy định toàn bộ doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/11/2020. Việc áp dụng hóa đơn điện tử là xu thế tất yếu giúp cơ quan chức năng quản lý dễ hơn, tăng cường tính bảo mật thông tin, sử dụng nhanh chóng và tiện lợi. Bên cạnh việc hóa đơn điện tử có lùi ngày được không thì lợi ích của hóa đơn điện tử là gì cũng rất đáng quan tâm. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để cùng tìm hiểu lợi ích mà DN nhận được khi sử dụng hóa đơn điện tử nhé.

Hóa đơn điện tử với nhiều ưu điểm so với hóa đơn giấy đã và đang được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp lựa chọn sử dụng.

Trước đây, với việc sử dụng hóa đơn giấy, doanh nghiệp phải bỏ ra rất nhiều khoản chi phí cho việc đặt in hóa đơn. Khi đặt in, đôi khi doanh nghiệp cũng không thể nhận được ngay mà phải chờ đợi một thời gian mới có hóa đơn. Giá cả in hóa đơn cũng phụ thuộc các nhà cung cấp quyết định, doanh nghiệp không có quyền trả giá. Mỗi lần đặt in hóa đơn, DN thường phải đặt số lượng lớn để được giảm giá và sử dụng được lâu. Sử dụng hóa đơn giấy gây nhiều phiền toái cho các doanh nghiệp, từ chi phí đến thời gian, công sức đi lại. Chưa kể, việc vận chuyển hóa đơn giấy từ nơi bán đến nơi mua hàng, việc lưu trữ hóa đơn giấy cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

hóa đơn điện tử

Do đó, khi biết thông tin từ tháng 11/2020, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh… chuyển sang hóa đơn điện tử, nhiều doanh nghiệp rất hài lòng bởi những tính năng ưu việt mà hóa đơn điện tử mang lại.

Ưu điểm nổi trội của hóa đơn điện tử so với hóa đơn giấy là khả năng lưu trữ vĩnh viễn, gọn nhe, nhanh chóng, tiện lợi. Kế toán sẽ không còn phải “đau đầu” lưu trữ, sợ mất, thất lạc hóa đơn như trước kia. Ngoài ra, hóa đơn điện tử còn giúp công khai, minh bạch các giao dịch hàng hóa, tránh tình trạng hóa đơn khống gây thất thoát, lãng phí tiền cho doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị. Bên cạnh đó, phía xuất hóa đơn điện tử cũng giảm được rất nhiều chi phí in ấn như hóa đơn giấy.

Nhận thấy những lợi ích hóa đơn điện tử đem lại trong giao dịch mua bán, lưu trữ, tìm kiếm… ngày càng có nhiều đơn vị, doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử. Hiện có nhiều mức giá dịch vụ khác nhau để doanh nghiệp, đơn vị sử dụng hóa đơn điện tử, thấp nhất là 300 ngàn đồng/năm, cao nhất là hơn 3 triệu đồng/năm. So với chi phí sử dụng hóa đơn giấy, mức giá này được coi là thấp hơn nhiều.

Kê khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp

DN đã sẵn sàng trước thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Với những đơn vị, doanh nghiệp đã áp dụng hóa đơn điện tử, các cơ quan thanh, kiểm tra sẽ không được phép yêu cầu doanh nghiệp phải xuất trình hóa đơn giấy mà phải kiểm tra trên hệ thống. Trong trường hợp khách hàng có nhu cầu chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy, chỉ cần in file hóa đơn điện tử ra rồi đóng dấu của doanh nghiệp.
 
Trong lĩnh vực kê khai thuế, doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp cơ quan thuế rút gọn các thủ tục đăng ký phát hành, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, lập bảng kê hóa đơn, ngăn chặn và kiểm soát chặt chẽ việc trốn thuế.

Với những đơn vị đang sử dụng hóa đơn giấy có nhu cầu chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử, đơn vị, doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ về hạ tầng công nghệ thông tin, đường dẫn, máy móc thiết bị liên quan. Ngoài ra, Dn sẽ phải chuẩn bị phần mềm tích hợp kế toán phổ rộng để hệ thống hoạt động hiệu quả, không bị tắc nghẽn hay gặp sự cố. Đặc biệt, đội ngũ kế toán, nhân viên phụ trách cần phải có trình độ công nghệ thông tin để tiếp nhận, vận hành, sử dụng hệ thống hiệu quả.