Trang tin cộng đồng doanh nhân khởi nghiệp

Ngoài việc tìm hiểu cách lấy hóa đơn điện tử, trong bài viết này sẽ hướng dẫn người dùng thực hiện chuẩn bị để có thể kê khai thuế qua mạng một cách tốt nhất.

Có thể thấy, trong thời đại hiện nay việc kê khai thuế qua mạng đã trở nên vô cùng phổ biến, giúp cho cả doanh nghiệp và cơ quan thuế giảm tải công việc, thời gian và chi phí đi lại. Vậy đối với một doanh nghiệp mới cần phải chuẩn bị những gì để có thể kê khai thuế qua mạng thành công?

Kê khai thuế qua mạng chính là hình thức giao dịch điện tử giữa người nộp thuế với cơ quan thuế: Người nộp thuế lập hồ sơ khai thuế qua phần mềm HTKK trên máy vi tính rồi lưu lại file đã làm dưới định dạng (XML), rồi gửi file đó tới cơ quan thuế qua trang Web của Tổng cục thuế. Hoặc người nộp thuế có thể kê khai trực tuyến trên trang Web của Tổng cục Thuế.

Để có thể thực hiện việc kê khai thuế qua mạng người dùng cần chuẩn bị:

– Là cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đã được cấp MST. Đây là điều kiện đầu tiên mà doanh nghiệp cần phải đáp ứng.

– Có máy vi tính (máy bàn hoặc laptop) và đường truyền Internet. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều đáp ứng được điều kiện này, nhất là trong bối cảnh công nghệ số đang bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay.

– Đã được cấp chữ ký số của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng được bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoat động. Hiện tại, danh sách các nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số đã được đăng tải đầy đủ, do đó, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể lựa chọn, tìm kiếm một nhà cung cấp đáp ứng đẩy đủ yêu cầu cảu doanh nghiệp mình, phù hợp với tiềm lực tài chính của doanh nghiệp mình.

kê khai thuế

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký chữ ký số tại Tổng đài chữ ký số thì sẽ được cài đặt miễn phí một số phần mềm hỗ trợ khai thuế qua mạng: Phần mềm Java, HTKK, iTaxviewer….Đồng thời chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ đăng ký tài khoản trên trang Web của Tổng cục thuế, và hướng dẫn khách hàng sử dụng).

Như vậy có thể thấy, các yêu cầu cần chuẩn bị để kê khai thuế qua mạng vô cùng đơn giản nhất là trong bối cảnh hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều sử dụng mạng internet như hiện nay.

Khác với kê khai thuế theo phương pháp truyền thống, kê khai thuế qua mạng sẽ giúp cho người nộp thuế dễ dàng nộp thuế vào bất kỳ lúc nào, vào tất cả các ngày trong tuần mà không bị phụ thuộc vào giờ làm việc hành chính của cơ quan thuế. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian đi lại và giảm thiểu được tình trạng quá tải tại cơ quan thuế mỗi khi đến thời hạn nộp hồ sơ khai thuế. Bên cạnh đó, các chi phí về in ấn giấy tờ, hồ sơ cũng sẽ được cắt giảm, việc lưu trữ cũng được giải quyết bởi các doanh nghiệp sẽ không phải thực hiện lưu trữ thủ công như trước đây nữa mà được lưu trữ trên hệ thống, có thể dễ dàng xem và tải về bất cứ lúc nào cần thiết. 

Quy trình lập và gửi hồ sơ hoàn thuế GTGT điện tử là gì? 

Những điều cơ bản về kê khai thuế qua mạng kế toán nên biết

Rõ ràng có thể thấy, so với phương pháp làm việc truyền thống, phương pháp làm việc mới sẽ giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế. Không còn bị thụ động trong việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế, giảm thiểu tình trạng nộp tờ khai muộn dẫn đến bị xử phạt không mong muốn.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp mới thành lập nắm được các quy định về việc đáp ứng các yêu cầu để thực hiện việc kê khai thuế qua mạng.