Trang tin cộng đồng doanh nhân khởi nghiệp

Tờ khai thuế là một văn bản được kế toán sử dụng để kê khai các thông tin nhằm xác định số thuế mà doanh nghiệp phải nộp vào mỗi tháng, quý. Sau khi tham khảo hướng dẫn nộp thuế điện tử etax, kế toán có thể thực hiện công việc kê khai thuế dễ dàng và nhanh chóng hơn, rút gọn được khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra sai sót hoặc đơn giản chỉ là muốn kiểm tra lại tờ khai thuế mà mình nộp đã chính xác hay chưa, nhiều kế toán lại chưa biết cách để kiểm tra. Cách tra cứu tờ khai thuế đã nộp trên hệ thống thuế điện tử sẽ được gửi đến quý bạn đọc thông qua bài viết sau đây.

Để thực hiện tra cứu tờ khai thuế trên trang thuế điện tử các bạn thực hiện lần lượt qua các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống thuế điện tửMột trong số các công việc định kỳ mà doanh nghiệp cần thực hiện đó là kê khai thuế. Việc kê khai thuế qua mạng hiện nay là một bước đột phá góp phần tiết giảm các thủ tục rườm rà, tiết kiệm thời gian và chi phí, nâng cao hiệu suất công việc. Trong quá trình kê khai thuế, ngoài việc tham khảo cách hướng dẫn nộp thuế điện tử etax và tìm hiểu các quy định, kế toán cần có những hiểu biết tổng quát về kê khai thuế. Sau đây, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu những vấn đề liên quan đến việc kê khai thuế qua mạng nhé.

Kê khai thuế qua mạng được hiểu là hình thức giao dịch thông qua mạng internet giữa người nộp thuế và cơ quan thuế giúp tiết kiệm thời gian, được pháp luật về thuế quy định cấp phép. Cách thức thực hiện kê khai thuế qua mạng khá nhanh chóng cũng như đơn giản so với hình thức kê khai thuế trực tiếp như trước.

Với hình thức kê khai thuế qua mạng này thì người nộp thuế chỉ cần lập hồ sơ khai thuế trên máy tính của mình, bước tiếp theo là sử dụng một thiết bị có chữ ký số để định danh tờ khai do doanh nghiệp mình kê khai thuế.

Việc kê khai thuế qua mạng sẽ phải trải qua quy trình gồm 5 bước như sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản kê khai, nộp tờ khai Thuế qua mạng

Bước 2: Đăng ký các tờ khai sẽ gửi qua mạng

Bước 3: Tạo tờ khai và bảng kê bằng phần mềm HTKK

Bước 4: Nộp tờ khai qua mạng

Bước 5: Tra cứu tờ khai

kê khai thuế

Một số vấn đề cần chuẩn bị trước khi kê khai Thuế qua mạng

1. Chứng thư số (USB token)

2. Đăng ký sử dụng dịch vụ iHTKK trên website http://kekhaithue.gdt.gov.vn
Lưu ý: email mà doanh nghiệp sử dụng để đăng ký phải đúng thì mới có thể nhận được các thông báo phản hồi từ cơ quan thuế (không nên sử dụng email của kế toán mà nên sử dụng email của doanh nghiệp, vì có rất nhiều người nộp thuế mắc phải trường hợp kế toán nghỉ việc mà không giao lại mật khẩu)

3. Cài đặt các ứng dụng: Cài đặt USB token; Cài đặt phần mềm Java plug-in (tạo môi trường Java cho trình duyệt Internet Explore); Cài đặt phần mềm Cut PDF Writer (Máy in ảo để in ra file PDF); Cài đặt phần mềm Acrobat Reader (để đọc file PDF)

4. Phải gửi tờ khai trên trình duyệt Internet Explore (chưa hỗ trợ gửi trên trình duyệt Mozilla Firefox, Google Chrome…)

Các hướng dẫn cơ bản nhất về 1 số tờ khai phổ biến:

1. Tờ khai GTGT: Kết xuất PDF tờ khai và các phụ lục sau đó gửi tờ khai; Phụ lục mua vào và bán ra; Kết xuất file excel, chọn phụ lục mua vào – bán ra, chọn file excel và gửi.
Một số lưu ý kế toán cần nhớ:

– Tờ khai GTGT mới tách tờ khai và phụ lục mua vào và bán ra để gửi riêng;

– Tờ khai bổ sung thì in ra PDF;

– Nếu người nộp thuế kết xuất cả tờ khai và các loại phụ lục thì vẫn gửi được bình thường.

2. Tờ khai TNDN tạm tính quý: Kết xuất đồng thời tờ khai và phụ lục

3. Tờ khai thuế môn bài: Người nộp thuế cần kê khai thuế trên mục kê khai thuế online vì tờ khai này chưa có trên phần mềm HTKK.

Một lưu ý nữa đó là sau khi gửi tờ khai thuế cho khách hàng bạn nên kiểm tra lại, cách kiểm tra tờ khai đã được gửi thành công hay chưa như sau:

– Tra cứu tờ khai xem hiển thị tờ khai đã gửi hay chưa.
– Tra cứu thông báo.

Trong thời kỳ công nghệ thông tin không ngừng cải tiến, doanh nghiệp hoạt động có nhiều cơ hội và thuận lợi hơn mặc dù mạng lưới doanh nghiệp dày đặc, lượng giao dịch ngày càng nhiều nhưng việc giải quyết thủ tục, kê khai thuế được thực hiện đơn giản, nhanh chóng hơn rất nhiều. Để công việc này được thực hiện trơn tru, doanh nghiệp cũng như kế toán cần tìm hiểu rõ các quy định để giúp ích cho công việc hiệu quả hơn.

Bước 2: Ấn vào mục “Tra cứu” để tra cứu tờ khai thuế / Tra cứu thông báo thuế/ thông tin nghĩa vụ /… đã nộp

Bước 3: Cập nhật các thông tin loại tờ khai, thông tin, ngày ….

Bước 4: Xem kết quả tra cứu tờ khai thuế và tải về

Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu tờ khai thuế đã nộp trên hệ thống eTax

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống thuế điện tử

Các bạn thực hiện đăng nhập vào hệ thống thuế điện tử theo đường dẫn: http://thuedientu.gdt.gov.vn sau đó chọn Phân hệ “Doanh nghiệp”, tiếp theo các bạn ấn vào “Đăng nhập”, Gõ MST và mật khẩu đăng nhập (kế toán lưu ý sử dụng tài khoản quản lý).

Bước 2: Ấn vào mục “Tra cứu” để tra cứu tờ khai thuế / Tra cứu thông báo thuế/ thông tin nghĩa vụ /… đã nộp

Kế toán tiến hành chọn phân hệ “Tra cứu” và chọn loại thông báo, tờ khai, tra cứu số thuế còn phải nộp, tra cứu thông tin nghĩa vụ, tra cứu thông báo thuế khác tùy mục đích tra cứu.

Bước 3: Cập nhật các thông tin loại tờ khai, thông tin, ngày
Các bạn thực hiện chọn: Tờ khai (loại tờ khai cần tra cứu); Mã giao dịch (phần này có thể bỏ qua); Ngày nộp từ ngày… đến ngày…

Bước 4: Kiểm tra kết quả tra cứu tờ khai thuế và tải về

Các thông tin này nếu kế toán đã điền thì có thể tra cứu đích danh, trường hợp không biết chính xác thì để chọn vào tra cứu, kết quả tra cứu sẽ được hiển thị.

Màn hình hiển thi kết qua tờ khai, loại tờ khai, kỳ tính thuế, lần nộp, có nộp bổ sung không? Trường hợp nếu các bạn muốn xem thông báo kết quả nộp tờ khai qua mạng thì tích theo dấu mũi tên ở hình trên sẽ xem được thông báo.

Như vậy là các bạn đã tra cứu thành công tờ khai thuế đã nộp. Nếu muốn tải thì bạn bấm vào tờ khai thuế (tải tờ khai thuế), click vào thông báo ở trên để tải thông báo về máy nhé. 

Bất ngờ trước những tiện ích mà hóa đơn điện tử mang lại cho DN 

Kê khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp

Đối với một số tờ khai cần gửi thêm phụ lục thì các bạn ấn “Gửi phụ lục”: Kế toán chọn “Chọn tệp tờ khai” mở file upload. Chọn “Ký điện tử” hệ thống hiển thị cửa sổ yêu cầu nhập mã PIN. Bạn cần nhập đúng mã PIN và chọn nút “Chấp nhận”, hệ thống báo ký điện tử thành công. Chọn “Nộp tờ khai” để gửi phụ lục tới cơ quan thuế, hệ thống sẽ hiển thị danh sách phụ lục đã gửi thành công.

Hướng dẫn cách tra cứu thông báo khai thuế

Bước 1: Các bạn chọn menu “Tra cứu”, sau đó chọn tiếp “Tờ khai”. Hệ thống hiển thị màn hình Tờ khai

Bước 2: Nhập thông tin tra cứu thông báo.

Tờ khai: bao gồm các tờ khai có trên hệ thống; Mã giao dịch (bỏ qua); Ngày nộp từ ngày…; Ngày nộp đến ngày… Sau đó nhấn “ tra cứu”, hệ thống hiển thị màn hình danh sách thông báo bước 1, bước 2 liên quan tới tờ khai và cho phép kế toán có thể tải thông báo về máy tính. Như vậy là các bạn đã tra cứu thành công thông báo nộp thuế trên hệ thống thuế điện tử (ETAX).