Những loại nhạc cụ âm nhạc dân tộc dễ học nhất

Việt Nam ta tự hào là dân tộc có một kho tàng nhạc cụ cổ truyền độc đáo và phong phú.  Nhạc cụ âm nhạc dân tộc Việt Nam có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại mang một màu sắc và âm hưởng đặc biệt.

Những nhạc cụ đó có thể dùng cho đệm hát, độc tấu, hòa tấu…dưới đây là một số nhạc cụ dân tộc dễ học và đi sâu vào mỗi tiềm thức con người.

Trống cơm

Trống cơm xuất hiện ở Việt Nam từ thời nhà Lý cho đến nay. Đây là nhạc cụ gõ, định âm, còn được gọi là phạn cổ (phạn là cơm, cổ là trống). Khi ta nhắc đến các ban nhạc trong tang lễ ta thường nghĩ đến trống cơm. Nhiều ban nhạc ngày nay vẫn sử dụng trống cơm để cất lên các bản tuồng, chèo dân gian.

Sáo trúc

Sáo trúc là nhạc cụ xuất hiện Việt Nam hàng ngàn năm nay. Với điển hình là nhạc cụ thổi hơi, có cấu tạo cực kỳ đơn giản, chỉ cần với một ống nứa và một vài lỗ khoét trên thân tiêu là ta có thể thổi những bản mà ta thích.

Âm thanh du dương, trầm bổng cao thấp tuỳ vào tone sáo khiến những bản nhạc thổi sáo càng đi vào lòng người.

Ngày này, cây sáo trúc ngày càng được các bạn trẻ ưa thích và được phổ biến rộng rãi thành một môn học được đào tạo chính quy trong nhạc việc.

Tiếng sáo Việt Nam ngày càng khẳng định được vị trí của mình trên các dàn hợp xướng lớn quốc tế.

Những loại nhạc cụ âm nhạc dân tộc dễ học nhất

Phách

Phách là nhạc cụ gõ, có từ thời xa xưa của dân tộc Việt Nam, thường xuyên hiện hữu trong các thể loại ca múa nhạc như ca trù, vè, sẩm. Cấu tạo đơn giản từ thanh tre hoặc gỗ.

Thường được sử dụng chủ yếu trong các bản nhạc cổ, nhạc dân tộc như chèo, ca trù, cải lương,…. 

 

Đàn đá

Đàn đá là một loại nhạc cụ gõ cổ nhất Việt Nam được Unesco xếp vào trong danh sách các nhạc cụ trong không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên.

Khi tiếng đàn đá thánh thót, ngân vang cất lên người Tây Nguyên coi như hơi thở của núi rừng, được con người dễ học hỏi, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc. thường xuyên được cất vang trong các buổi lễ hội điển hình của con người Tây Nguyên.

 

Đàn nhị

Hầu như là không có loại hình âm nhạc dân tộc, âm nhạc cổ truyền nào mà không có mặt của đàn nhị. Từ Phường Bát âm đến Nhã nhạc cung đình Huế, từ tuồng, chèo đến cải lương, vọng cổ.

Chính sự mượt mà của đàn nhị đã tạo ra vị thế quan trọng như vậy. Các nhạc cụ khác tuy có âm sắc hay đặc trưng nhưng đa số đều cho ra âm thanh rất gãy gọn, không liền mạch.

Chính sự uyển chuyển của đàn nhị như một chất keo giúp các nhạc cụ như hòa quyện, kết nối với nhau. Gần như chỉ có đàn bầu có thể làm được điều này tương tự đàn nhị nhưng tính kết nối vẫn không bằng.

Mỗi nhạc cụ dân tộc Việt Nam mang một đặc trưng riêng của mỗi vùng miền, mang đậm tính dân tộc, xuyên suốt trong chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước. Chúng ta cần học và tìm hiểu thêm các nhạc cụ dân tộc mới đồng nghĩa là chúng ta đang trau dồi thêm bản sắc văn hóa âm nhạc của quê hương mình.

 

>> Xem thêm: 

Trà thái – đặc sản Thái Nguyên làm quà

Những món quà lưu niệm khi đi du lịch Hàn Quốc nhất định phải mua

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*