Blog

Tác dụng của vải địa kỹ thuật trong các công trình là gì?

0

Vải địa kỹ thuật không còn là vật liệu xa lạ với các công trình thi công đường bộ, nước sạch, thủy lợi, trồng cây hay chôn lấp chất thải. Vậy tác dụng của vải địa kỹ thuật là gì và ứng dụng cụ thể trong từng lĩnh vực ra sao? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các công dụng của vải địa!

Tác dụng gia cố lớp nền

Tác dụng của vải địa kỹ thuật được ứng dụng rộng rãi nhất chính là gia cố để tăng độ bền chắc của lớp nền trong xây dựng các công trình giao thông, kè đường, kè suối. Điển hình nhất chính là các dự án giao thông có độ dày lớn như đường bê tông, đường nhựa. Giá vải địa kỹ thuật cho các công trình này cũng sẽ khá cao vì phải dùng vải có kết cấu bền, chịu lực tốt.

Ứng dụng vải địa kỹ thuật trong gia cố nền công trình

Ứng dụng vải địa kỹ thuật trong gia cố nền công trình

Khi làm đường, các lớp nền yếu như đất hay cát sỏi dễ bị xô lệch, trượt mái. Vì vậy, vải địa kỹ thuật sẽ được dùng để cung cấp lực chống xô, chống trượt theo chiều ngang và tăng độ ổn định của nền cứng cáp hơn. Còn với những dự án làm đường nhỏ, hẹp thì ít khi sử dụng vải địa.

Tác dụng phân cách

Ứng dụng vải địa kỹ thuật khác đó chính là dùng làm lớp phân cách giữa các bề mặt để tạo kết cấu chắc chắn hơn cho công trình, ví dụ khi xây dựng đê, làm đường hay công trình thủy lợi, trồng cây… Thường vải địa được dùng để ngăn cách đất với các lớp vật liệu khác như cát, sỏi thậm chí là nước.

Đặc biệt, ở những vùng có cả phần đất yếu và phần đất cứng khó liên kết với nhau thì người ta sẽ sử dụng vải địa kỹ thuật để ngăn cản sự lẫn lộn của hai loại đất này. Đây là phương pháp hiệu quả để ngăn ngừa tổn thất, tiết kiệm chi phí cũng như gia tăng độ bền cho công trình tốt nhất.

Ứng dụng vải địa kỹ thuật trong ngăn cách đê bờ biển

Ứng dụng vải địa kỹ thuật trong ngăn cách đê bờ biển

Ngoài ra, vải địa kỹ thuật cũng được dùng nhiều để phân cách trên đê hoặc các khu vực nền đất yếu hay xói mòn cũng như khu bờ biển. Lúc này, người ta sẽ sử dụng ống vải địa kỹ thuật để chứa đất và cát bên trong và đặt chúng ở bờ biển, ven sông để ngăn cách nước tràn vào bờ hay ngăn chặn những cơn sóng lớn.

Tác dụng tiêu thoát và lọc ngược

Công dụng vải địa kỹ thuật quan trọng khác không thể bỏ qua đó chính là ứng dụng trong lĩnh vực tiêu thoát nước hoặc lọc ngược. Vải địa được sử dụng nhiều trong ngành nông nghiệp để giữ nước, cung cấp độ ẩm cho cây trồng hoặc lọc nước ở những khu vực thường xuyên ngập úng.

Trên thực tế đất rất dễ bị xói mòn và hao hụt dưỡng chất nếu sử dụng không đúng cách và không được cải tạo. Do đó, người ta thường dùng vải địa kỹ thuật có các lỗ nhỏ li ti có khả năng thoát nước tốt để ngăn chặn xói mòn, tiêu thoát nước và lọc ngược.

Lúc này, các phân tử nước sẽ đi qua lớp vải và các vật liệu như cát hay sỏi sẽ được giữ lại trên bề mặt. Vì vậy, nước sẽ được tiêu thoát và giải tỏa được áp lực giúp tăng chất lượng đất.

Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các tác dụng của vải địa kỹ thuật. Từ đó ứng dụng vào lĩnh vực trong đời sống hiệu quả hơn. Để được tư vấn chi tiết hơn về công dụng vải địa kỹ thuật cũng như cách sử dụng, bạn hãy liên hệ với vải địa Ngọc Phát qua địa chỉ:

Địa chỉ 1: Thôn 5, Xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam

Địa chỉ 2: 32 P. Đại Từ, Khu đô thị Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 098 968 66 61

Email: [email protected]

Có thể bạn quan tâm:

>> https://congdongdoanhnhan.com/doanh-nhan/

>> https://congdongdoanhnhan.com/kinh-te/

Học phun xăm ở đâu tốt TP.HCM? Lưu ý khi học phun xăm

Previous article

Làm Airdrop Có Mất Nhiều Tiền Vốn Hay Không?

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Blog